ทีมวิจัย ม.เชียงใหม่ ค้นพบสารทำให้ผิวขาวโดยไม่เกิดอาการแพ้ จาก 'เปลือกกุ้ง' เตรียมพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิจัยและค้นพบสารให้ความขาวแก่ผิว ที่ทำจากเปลือกกุ้ง ปู และแกนปลาหมึก ซึ่งสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ โดยเตรียมพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่ท้องตลาด
น.ส.พอใจ รัตนปนัดดา เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทีมวิจัยทำการวิจัยเรื่อง 'การประยุกต์ใช้ไคโตซานในการเตรียม อาร์บูตินไมโครพาร์ติเคิลเพื่อทำให้ผิวขาว' เพื่อพัฒนาสารเพื่อผิวขาว โดยการวิจัยต้องการค้นหาวัตถุดิบเพื่อมาสกัดเอา สารต่างๆ ออกมา ให้ได้พอลิเมอร์ที่จะนำมาใช้ในการสกัดให้ได้ไคโตซาน เนื่อง จากไคโตซานมีข้อดีหลายด้าน เช่น มีความเป็นพิษต่ำ สามารถผสมได้ทางชีวภาพ สลายตัวได้ทางชีวภาพ ยึดติดทางชีวภาพและมีคุณสมบัติเพิ่มการแทรกผ่าน เพื่อใช้เป็นระบบนำส่งเข้าสู่ผิวหนัง
|
|
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น