คุณเคยไหม.....เวลาคุณเคยรับประทานอาหารตามภัตตาคาร คุณยอมจ่ายเงินเป็นพันเป็นหมื่นเพื่อลิ้มลองเมนูที่แพงที่สุดของร้าน โดยเชื่อว่ามันเป็นอาหารหรู มีชื่อและตำนานอย่างยาวนาน แต่คุณจะ เชื่อไหมว่าอาหารเหล่านี้ครั้งหนึ่งคนชั้นสูงดูถูกพวกมันว่า “เป็นอาหารชั้นต่ำ” (ผมก็ไม่เชื่อ ในเน็ตไม่เห็นพูดเลยง่ะ หาโครตยากเพราะอยู่ในเว็บต่างประเทศ คนแปลก็ไม่มีอีก) และนี้คือ 5 อาหารหรูที่คนโบราณดูถูก มีอะไรบ้าง ไปดูกัน ขอบอกว่าเหลือเชื่อมากๆๆ(มั้ง)
|
|
อันดับ 5 กุ้งลอบสเตอร์ (Lobster) เป็นเรื่องยากเนอะ จะให้เชื่อว่ากุ้งมังกรสีสันแดงสดใสนั้นครั้งหนึ่งเคยมีคนดูถูกว่าเป็นอาหาร ชั้นต่ำ กับอาหารทะเลแสนหรูหรา ราคาแพงนี้ ครั้งหนึ่งในทวีปอเมริกาเหนืออุดมไปด้วยกุ้งชนิดนี้มากมายหลายพันธุ์ตัว แบบว่าหว่านแหเมื่อไหร่เจอแต่กุ้งชนิดอยู่อยู่แต่เอี๊ยด
แต่...อนิจจา.....พวกเขาเห็นพวกมันเป็นเพียงส่วนเกินที่ไม่มีค่า เพราะสมัยนั้นไก่เป็นอาหารชั้นสูงมากกว่าอาหารทะเล อีกทั้งคนหลายคนเรียกมันว่า “แมลงทะเล” เชื่อว่ามันจัดอยู่ในสัตว์จำพวกแมงมุมยักษ์(กุ้งจัดในไฟลัมสัตว์ไม่มีกระดูก สันหลัง ชั้น Crustacea อันดับ Decapoda) ดัง นั้นคนจึงเกลียดชังในการเอากุ้งชนิดนี้มาทำอาหารจึงทำเป็นปุ๋ยแทน... .(โอ..เสียดายแย่) เมนูของคนจนสมัยก่อนจะเต็มไปด้วยกุ้งมังกรทั้งนั้น การดูหมิ่นกุ้งมังกรนี้มานานกว่าศตวรรษ กว่าจะทำให้หลายคนยอมรับได้ ปัจจุบัน ละ กุ้งลอบสเตอร์กลายเป็นของหายากสุดๆ และกลายเป็นของมีราคาเสียแล้ว บางตัวราคาพัน-หมื่นกว่าบาท(ตามกิโล)เพราะรสชาติอร่อยเลิศรสเต็มไปด้วยความ สดอร่อยที่นุ่มหวานฉ่ำลิ้น
|
|
อันดับ 4 หอยนางรม (Oysters)
หอยนางรม (วงศ์ Ostreidae) นั้นมีหลายสายพันธุ์ เป็นลูกพี่ลูกน้องกับหอยโข่ง(หอยทาก) หอยนางรมเป็นอาหารทะเลที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย เป็นอาหารที่จัดได้ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง วันๆ หนึ่งเราจะรับรับประทานอาหารชิ้นนี้อย่างระมัดระวังเพราะมันอร่อยมากๆ แต่ เชื่อหรือไม่ครั้งหนึ่งมันเคยถูกดูแคลนเช่นกันว่าเป็นอาหารชั้นต่ำ เนื่องจากหลายๆ คนคิดว่าการกินหอยนางรมเปรียบเสมือนกินหินที่ข้างในเป็นทารก บาง คนก็นึกถึงเวลาดูดมันแล้วเหมือนดูด.....ช่องคลอดหญิง(รูปร่างมันเหมือนนิ) นอกจากนี้ก็ยังเป็นชื่อของเครื่องทรมานชนิดหนึ่งของยุโรปอีกด้วย ดังนั้นจริงไม่ แปลกใจอะไรเลยในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 19 หอยนางรมนิยมกินกันมากในหมู่คนจนและคนทำงาน(ในขณะนั้นพวก เขายังไม่ทราบคุณค่าทางอาหารของมัน) ปัจจุบันละ ตลาดหอยนางรมของโลกนั้น มีแนวโน้มขยายตัวได้อีกมากเพราะผลผลิตในปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อการบริโภค ภายในประเทศ ทำให้หอยนางรมมีราคาสูงมากเมื่อเทียบกับหอยชนิดอื่นๆ ที่ฝรั่งเศสเอามาวางแขนจานราคาหลายยูโรเลยแหละ แต่ลืมไปแล้วว่าครั้งหนึ่งเคยด่ามันว่าเหมือน...อวัยวะเพศหญิง
|
|
อันดับ 3 ฟัวกราส์ (Foie gras)
ฟัวกราส์ได้ชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับทรัฟเฟิล มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา และเป็นหนึ่งในอาหารฝรั่งเศสที่ทั่วโลกรู้จักมากที่สุดนอกเหนือจาก ไข่ปลาคาเวียร์(caviar)... แต่ใครจะรู้ว่า กว่าที่ฟัวกราส์จะเป็นอาหารหรูนั้น ต้องผ่านมาอะไรบ้าง ต้น กำเนิดฟัวกราส์แท้ๆ ไม่ใช้ฝรั่งเศส เพราะจากประวัติศาสตร์โลกพบว่า ต้นกำเนิดคือประเทศอียิปต์โบราณ 2500 BC ต่อมาเมื่อกษัตริย์เมืองสปาตาชื่อ Agesilaus ได้ไป เยี่ยมประเทศอียิปต์ใน และเขาก็สนใจการขุนอาหารแบบนี้เลยเผยแพร่เข้าไปยุโรปในกาลต่อมา แต่อนิจจา...ช่วง แรกฟัวกราส์ไม่ได้รับนิยมมากนัก เนื่องจากชาวไร่ชาวนายุคกลางฝรั่งเศสส่วนใหญ่เลี้ยงหมูมากกว่าสัตว์ปีก ทำให้สูตรอาหารนี้ตกอยู่ในมือของชาวยิว!! ซึ่งสมัยก่อนพวกยุโรปมักดูถูกชาวยิวอยู่แล้ว พวกเขาต่อต้านวัฒนธรรมของชาวยิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษา ศาสนา และทำให้มองอาหารชาวยิวต่ำไปด้วย ซึ่ง กว่าฟัวกราส์จะได้รับความนิยมนั้นต้องทนเสียงบ่น ด่าขนาดไหน(ตอนนี้ก็โดนด่าอีก)
|
|
อันดับ 2 โปเลนต้า (Polenta) โปเลนต้าเป็นข้าวโพดบด ใช้ทำอะไรหลายๆ อย่าง เช่นซูป ขนม อะไรก็ได้ อาหารของกลุ่มคน ที่นิยมวัยทำงานและเล่นกีฬา ครั้งหนึ่งมันเคยได้รับสมญานามว่าเป็นอาหารที่เลว ร้ายที่สุดของโลก....ถึง ขั้นดูถูกว่ากินแล้ว เป็นโรค กระดูกอ่อน ให้แคลลอรีน้อย ใครกินกลายเป็นโรคจิตเสื่อม ที่ อิตาลีสบประมาทโปเลนต้าว่า "polenta-eater(แปลว่าโปเลนต้ากิน คนมั้ง)" ในขณะที่ทางภาคเหนือของอิตาลีบอกว่ามันเป็นอาหารน่าเบื่อและไม่มีรส และรูปร่างน่าเกลียดขรุขะ เสมือนอะไรสักอย่างที่สีเหลืองๆ ที่ออกจากร่างกายวางบนข้าว........(นึกไม่ออกแล้ว ไม่เคยเห็นอาหารชนิดนี้ เขียนไม่ออก ) ปัจจุบัน ตอนนี้มันเป็นอาหารขึ้นชื่อของ อิตาลี มีขายตามร้านทั่วไป ราคาขั้นต่ำราคา $25
|
|
อันดับ 1 ซูชิ(sushi) และก็มาถึงอันดับ 1 ของเรากับอาหารเจ้าแห่งไอเดีย เพียงแค่คุณวางอะไรก็ตามที่บนข้าวหมักน้ำส้มสายชูมันก็กลายเป็นอาหาร แสนอร่อยนาม “ซูชิ” มานั่ง งงๆ อยู่พักใหญ่ ทำไมซูชิติดอันดับ 1 ซึ่งทั้ง 4 อันดับที่กล่าวมาพอรู้เหตุผล(เลยมั่วได้) แต่เจ้าซูซิอาหารที่นิยมและประจำชาติของญี่ปุ่นทำไมครั้งหนึ่งเคยดูถูกว่า เป็นอาหารเกรด B ก่อนอื่นลองไปหาประวัติซูชิดู พบว่า ซู ซินั้นไม่ใช้อาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นรับเอาวัฒนธรรมการรับประทานอาหารประเภทปลาหมักกับข้าวมาจาก ประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยและ ลาว การหมักปลามักทำกันแพร่หลายโดยเกษตรกร ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งโขง ต่อมาก็แพร่ในจีนและญี่ปุ่น ในปี 1336-1573 ญี่ปุ่นค้นคิดวิธีการผลิตน้ำส้มสายชูจากการหมักข้าวได้ จึงนำน้ำส้มสายชูมาผสมลงในข้าวที่หุงเสร็จแล้ว เพื่อทำให้ข้าวอยู่ได้นานขึ้นและเพิ่มรสชาติข้าวอีกด้วย พอลองนำมารับประทานกับปลาดิบ กับวาซาบิก็พบว่ามันอร่อยขึ้น...จนเป็นซูซิตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทำไมมันถึงดูถูก ที่ดูถูกไม่ใช้ญี่ปุ่น แต่เป็นอเมริกาต่างหาก เพราะตอนที่ซูชิเข้าประเทศอเมริกามาใหม่ๆ ฝรั่งมองว่ามันไม่ใช้อาหาร ไม่ยอมรับว่าข้าวดองนี้คืออาหาร และเป็นเรื่องยากที่ทำให้เขายอมรับอาหารดิบๆ นอกจากนี้พวกชาวตะวันตกคิดว่าข้าวคือธัญพืชไม่ใช้อาหารหลัก ซึ่งกว่าเปิดตลาดซูชิในอเมริกา ก็ต้องรอถึงปี 1980 ปัจจุบัน ซูชิกลายเป็นเมนูที่ได้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก อาจกล่าวได้ว่าเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดของญี่ปุ่นที่ให้คุณค่าทางอาหารมากกว่า ฟาสต์ฟู้ดของอเมริกา จนเกิดเมนูที่เรียกว่า “แคลิฟอร์เนียโรล”
|
|