นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการพืชที่มีสีม่วงจะช่วยลดโรคที่เกียวข้องกับอายุ เช่น อัลไซเมอร์ โรคหัวใจและมะเร็ง
มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเส้นโลหิตตีบตันและโรคพากินสัน โดยรับประทานผลไม้สีม่วง เช่น บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แบลคเคอเรนท์ และพลัม สอดคล้องการศึกษาของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ นักวิจัยแนะนำว่าหนึ่งหรือสองในห้าส่วนควรเป็นผักผลไม้สีม่วง
มีความคิดที่ว่าผักผลไม้สีม่วงจะช่วยต่อต้านภัยจากแร่เหล็ก ซึ่งสามารถทำลายเซลล์ถ้ามันผ่านเข้ามาในระบบย่อยอาหารอย่างไม่ถูกต้อง แม้ว่าเราจะรู้สึกว่าจะมีผลกระทบต่อแร่ธาตุที่มีประโยชน์กับร่างกาย ธาตุเหล็กที่ไม่ทำปฏิกิริยาตอบสนองกลับความเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อ ส่วนประกอบที่เรียกว่าโพลีฟีนอลจะทำให้บลูเบอร์รี่และผลไม้สีม่วงเห็นและจับแร่เหล็กและรักษาไว้ไม่ให้เป็นอัตรายต่อร่างกาย ในชาเขียวก็พบสารที่คล้ายกันเช่นเดียวกับในขมิ้นที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องแกง วารสารพิษวิทยารายงานว่า ช็อคโกแลตอาจช่วยได้แต่ไวน์แดงนั้นไม่มีผล ศาสตราจารย์ ดั๊กลาส คีล ผู้นำวิจัย กล่าวว่าตามปกติแล้วเราคิดว่าเหล็กเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเรา และมันก็ถูกต้องในเมื่อมันอยู่ในรูปแบบหนึ่งแต่มันก็ส่งผลเสียหากอยู่อีกรูปแบบหนึ่ง เพราะมันจะทำปฎิกิริยาตอบสนองก่อให้เกิดอัตรายกับร่างกาย หากมีธาตุเหล็กอิสระมันจะหยุดการทำงานของวิตมินซีที่ช่วยรักษาการติดเชื้อ สถาบันพากินสันแห่งสหราชอาณาจักร กล่าวว่า สารอาหารเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ ส่วนสถาบันวิจัยอัลไซเมอร์กล่าวว่าควรมีการวิจัยเพิ่มเติม ข้อมูลจาก : เดลี่เมล์ ออนไลน์
|
|
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น