ปัจจุบันหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านอาหารและโภชนาการกับสุขภาพในทุก ประเทศสนับสนุนและรณรงค์ให้ประชาชนบริโภคผักให้มากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี แต่ต้องคำนึงถึงสิ่งปนเปื้อนสารพิษที่เกิดจากการเพาะปลูก วิธีการลดปริมาณสารพิษก่อนบริโภคมีหลายวิธี แต่ละวิธีได้ผลแตกต่างกัน ดังนี้
1. ลอกหรือปอกเปลือก แล้วแช่น้ำสะอาดนาน 5-10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 27-72 วิธีนี้จะสูญเสียวิตามินไปด้วย เนื่องจากการปอกเปลือก
2. การใช้ความร้อน ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 48-50
3. แช่น้ำด่างทับทิมนาน 10 นาที (ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร) ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 35-43
4. ล้างด้วยน้ำไหลจากก๊อก นาน 2 นาที ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 25-39 5. แช่น้ำซาวข้าว นาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 29-38
2. การใช้ความร้อน ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 48-50
3. แช่น้ำด่างทับทิมนาน 10 นาที (ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร) ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 35-43
4. ล้างด้วยน้ำไหลจากก๊อก นาน 2 นาที ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 25-39 5. แช่น้ำซาวข้าว นาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 29-38
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น