การปิ้ง ย่าง
ตั้งแต่ สมัยโบราณมาจนปัจจุบัน นิยมใช้เตาถ่านไม่นิยมใช้เตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊สเพราะรสชาติของอาหารสู้เตาถ่าน ไม่ได้การย่างไม่ว่าจะเป็นไก่ เนื้อ ปลา หมู ฯลฯ ก็คล้าย ๆ กัน
นอกจาก เครื่องปรุงที่ใช้หมักก่อนย่างจะต่างกัน เวลาปิ้งหรือย่างเพลินๆ น้ำมันจากเนื้อสัตว์จะหยดลงบนถ่าน บนกองไฟทำให้ไฟลุกแล้วดับ ทำให้เกิดควันและกลิ่นตามมาบางครั้งควันเยอะมากรบกวนเพื่อนบ้านต้องปิดประตู หน้าต่าง
เคล็ดลับในการแก้ปัญหาเรื่องควันเยอะนั้นไม่ยาก แถมมีราคาถูกอีกด้วย นั่นคือ " เกลือป่น" นี่เอง เอาไปโรยที่ถ่านให้ทั่ว ควันก็จะค่อยๆ หายไปคงมีบ้างแต่ไม่มาก
ถ้าไฟแรงไป
ก็ให้เอาขี้เถ้าที่อยู่ใต้เตาค่อยๆ กลบให้ทั่วก็ใช้ได้
ถ้าไฟมอด
กลัวอาหารไม่สุก ก็ใช้ตะหลิวหรือไม้เขี่ยเบาๆ ให้ขี้เถ้าที่กลบลงใต้เตาไฟก็จะเริ่มแรงขึ้น ย่างต่อไปได้อาหารบางชนิด เช่น ย่าง . . . ปิ้ง . . . ไส้กรอก ต้องการให้มีกลิ่นหอมสีสวย ให้โรยกากมะพร้าวที่คั้นเอาน้ำกะทิออกหมดแล้วโรยลงไปบนกองไฟเล็กน้อย อาหารก็จะหอมและสีสวยน่ารับประทาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น